CHIA SẼ KINH NGHIỆM TRỮ ĐÔNG THỰC PHẨM

Xin chào tất cả mọi người. 
Dịch bênh Corona đang diễn biến phức tạp, có lẽ với tình hình này chỉ ít hôm nữa thôi, chúng ta sẽ phải sống chung với cách ly. #lanvobep đã tích trữ 1 lượng lương thực đủ cho gia đình rồi, còn các bạn thì sao???
Nên hôm nay #lanvobep chia sẻ với mọi người các kinh nghiệm bảo quản thực phẩm. Đặc biệt là trữ đông nhé
Tùy vào điều kiện cá nhân hoặc sở thích mà mỗi người chọn trữ đông thực phẩm hoặc đi chợ mỗi ngày. Mình thì thấy cách nào cũng có ưu điểm - nhược điểm cả, tự bản thân mình cân bằng thôi.
Với cá nhân mình, việc trữ đông thực phẩm với 1 lần đi chợ giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, công sức rửa dọn chỉ 1 lần và chủ động lên list thực đơn mỗi ngày.
Kinh nghiệm thì cũng là mình học hỏi từ mọi người, nên chúng ta cùng chia sẽ với nhau nha:
1. Tôm để đông mềm chừng 3-4h (tùy tủ) rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, ko lắc được thì dùng tay gỡ.

2. Gà/vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Vd: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức+đùi+cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương+đầu+chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.

3. Cá chia phần theo mục đích, rồi cắt lát. Vd: đầu+đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.

4. Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Vd: bò thăn để xào, nấu phở...; bò nạm để nấu bò kho...; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi... Nếu để chung hộp thì dạt thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.

5. Sẵn máy xay, xay luôn sả/gừng... chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh... Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt... Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu... Túm lại là xay luôn 1 lượt.
6. Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn (có lẽ do mình gói nhân ít nên mình thấy ko cần rã đông). Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.
7.Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vô nồi luôn, ko rã đông.
8. Ngăn mát: mình ít trữ đồ ở ngăn mát vì rau và trái cây thì nhà mình có tự trồng được 1 ít. Mình chỉ trữ vài món:
- Đậu hũ: đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ dc 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
- Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho...); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi...)
Chúc mọi người luôn luôn mạnh khỏe và đầy niềm vui.
Hãy luôn ủng hộ #lanvobep nhé


Comments

Popular Posts